પપૈયાના બીજ કેવી રીતે ખાવુંઃ પપૈયું એક ખૂબ જ સામાન્ય અને ઓછી કિંમતનું ફળ છે જે ગરીબથી લઈને અમીર સુધીના તમામ વર્ગના લોકો ખાઈ શકે છે, પરંતુ તેના ફાયદાઓથી આપણે સૌ વાકેફ છીએ. જ્યારે આપણે આ ફળોને ખાવા માટે કાપીએ છીએ ત્યારે તેના બીજને નકામા સમજીને તેને ડસ્ટબીનમાં ફેંકી દઈએ છીએ, પરંતુ જો તમે તેના બીજનો ઉપયોગ કરશો તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પપૈયાના બીજ ફેંકવાને બદલે, તમારે તેને એક બોક્સમાં સંગ્રહિત કરવું જોઈએ જેથી કરીને તે પછીથી તમારા માટે ઉપયોગી થઈ શકે, ભારતના પ્રખ્યાત પોષણ નિષ્ણાત નિખિલ વત્સે જણાવ્યું કે પપૈયાના બીજનું સેવન કરવું શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
પપૈયાના બીજના ફાયદા
1. શરદીની રોકથામ
પપૈયાના બીજમાં રહેલા પોલિફીનોલ્સ અને ફ્લેવોલોઇડ્સ જેવા એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ શરીરમાં ફ્રી રેડિકલની અસરને ઘટાડે છે, જે ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે અને તમને શરદી અને શરદી જેવા અનેક રોગોના જોખમથી બચાવે છે.
2. કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ ઘટશે
પપૈયાના બીજમાં ફેટી એસિડ જોવા મળે છે, જે લોહીમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે, જ્યારે ધમનીઓમાં પ્લેક ઓછી હોય છે, ત્યારે બ્લડ પ્રેશરમાં ઘટાડો થાય છે. આ રીતે, તમે હાર્ટ એટેક, કોરોનરી આર્ટરી ડિસીઝ અને ટ્રિપલ વેસલ ડિસીઝ જેવા હૃદયના રોગોથી બચી શકો છો.
3. વજન ઘટાડવું
પપૈયાના બીજમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર હોય છે જે પાચનક્રિયાને સુધારવામાં મદદરૂપ છે, જો પાચનતંત્ર સારું હશે તો આપણે સ્થૂળતાનો શિકાર નહીં બનીએ અને વધતું વજન પણ ઓછું થઈ જાય છે.
પપૈયાના બીજનું સેવન કેવી રીતે કરવું
હવે સૌથી મોટો પ્રશ્ન એ ઉભો થાય છે કે પપૈયાના બીજ કેવી રીતે ખાવું. આ માટે આ બીજને પાણીથી ધોઈ લો અને પછી તેને ઘણા દિવસો સુધી તડકામાં સારી રીતે સૂકવી દો. ફરીથી પીસીને પાવડરનો આકાર આપો. તમે આ પાવડરને શેકર, ડેઝર્ટ, જ્યુસ વગેરેમાં મિક્સ કરીને સેવન કરી શકો છો. તેનો સ્વાદ કડવો હોવાથી તેને મીઠી વસ્તુઓ સાથે ભેળવીને ખાવાનું સરળ બને છે.