ગાયનું ઘી Vs ભેંસનું ઘી: ભારતમાં લોકો ઘી ખાવાના ખૂબ જ શોખીન છે. ઘી શરીરને અનેક રીતે ફાયદો પહોંચાડે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ગાયના ઘી કે ભેંસના ઘીમાંથી કયું વધુ ફાયદાકારક છે? ઘીના ફાયદા અને આડઅસર: જ્યારે ભોજનમાં ઘી ભેળવવામાં આવે છે ત્યારે ભોજનનો સ્વાદ બદલાઈ જાય છે. ઘીમાં હાજર હેલ્ધી ફેટ્સ સ્વાસ્થ્ય માટે સારું સાબિત થાય છે. ઘી આપણા આહારમાં ઘણા પોષક તત્વોની ઉણપને પૂર્ણ કરે છે. ઘી ત્વચાની ચમક વધારે છે. આ સાથે ઘીનો ઉપયોગ ઘણી રીતે દવા તરીકે કરવામાં આવે છે. ઘી તમારા પાચનતંત્રને સારું રાખે છે અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાને દૂર રાખે છે. શુદ્ધ ઘી હૃદયના પગને પણ રાખે છે. ચાલો જાણીએ કે સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો ગાય અને ભેંસના ઘી વચ્ચે ક્યાને વધુ સારા માને છે.
બે ઘી વચ્ચે શું તફાવત છે?
ઓળખની વાત કરીએ તો ગાયનું ઘી ભેંસ કરતાં થોડું ઓછું પીળું હોય છે. આરોગ્ય નિષ્ણાતો માને છે કે ગાયના ઘીમાં ભેંસના ઘી કરતાં ખનિજો, એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ અને પ્રોટીનની સાથે ઘણા વધુ પોષક તત્વો મળી આવે છે. કેલ્શિયમ અને વિટામિન્સની વાત કરીએ તો ગાય અને ભેંસ બંનેના ઘીમાં તે પર્યાપ્ત માત્રામાં જોવા મળે છે. તમને જણાવી દઈએ કે જો શરીરમાં ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમની ઉણપ હોય તો ભેંસનું ઘી વધુ સારું સાબિત થાય છે.
પાચન માટે કયું સારું છે?
જો તમારા ઘરના કોઈ વ્યક્તિને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે, તો તેના માટે ગાયનું ઘી વધુ સારું માનવામાં આવે છે કારણ કે ભેંસનું ઘી પચવામાં થોડું મુશ્કેલ હોય છે. ગાયના ઘીમાં દ્રાવ્ય એસિડ હોય છે, જેના કારણે તે બાળકો અને વૃદ્ધો માટે વધુ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
વજન જાળવવા માટે કોણ વધુ સારું છે?
જો તમે વજન જાળવી રાખવા માંગો છો તો ગાયનું ઘી તમારા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. જો તમારે વજન વધારવું હોય તો ભેંસનું ઘી તમારા માટે સારું છે, પરંતુ ઘી ખાતી વખતે એ વાતનું ધ્યાન રાખો કે માત્ર એક નિશ્ચિત માત્રાનો જ ઉપયોગ કરવો જોઈએ. ઘીનું વધુ પ્રમાણ તમારા માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. ભેંસના ઘીમાં ચરબી વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે અને જેઓ વધુ શારીરિક શ્રમ કરે છે તેમના માટે તે સારું માનવામાં આવે છે. ભેંસના ઘીમાં વધુ માત્રામાં શેલ્ફ લાઇફ જોવા મળે છે. તે જ સમયે, ગાયના ઘીમાં શેલ્ફ લાઇફ ઓછી માત્રામાં જોવા મળે છે.